Lưới bóng chuyền hơi Anh Việt, loại cao cấp, dày dặn, độ bền cao

Mỗi sân chơi nên có 1 bộ gồm 1 lưới, 3 quả bóng, 1 cái kim bơm bóng, 1 cái còi chỉ huy, và 1 quyển luật đánh bóng chuyền hơi

Hướng dẫn căn bản luật đánh bóng chuyền hơi

a-Khi phát bóng

Cầu thủ vị trí 1 lùi ra ngoài biên ngang nhưng trong khu biên dọc kéo dài, tung nhẹ bóng lên khỏi bàn tay này và dùng bàn tay kia phát mạnh bóng sang phía sân bạn. Bóng bay lên phía trên hoặc chạm vào mép trên của lưới sang trong sân, hoặc chạm vạch sân bạn là được. Nếu đội bạn làm hỏng pha bóng đó thì phát được một điểm. Đồng thời phải di chuyển sang vị trí số 5 để cầu thủ số 2 xuống phát thay. Nếu bên phát làm bỏng pha bóng thì đội bạn được tính một điểm và người ở vị trí số 2 của đội bạn xuống phát bóng. Nhớ gọi là “chỉ được phát 1 lần”, “di chuyển theo chiều kim đồng hồ” và “tính điểm trực tiếp”.
b- Khi đỡ bóng
Cô gắng đỡ bằng 10 đầu ngón tay (bóng cao su mềm không sợ đau tay như bóng chuyền da), hoặc nắm hai bàn tay lại úp sát ngón tay vào nhau “tâng bóng” nhẹ nhàng chuyền cho cầu thủ đội mình (gọi là chuyền 1) tốt nhất cho cầu thủ ở vị trí số 3 – thường gọi là “cầu thủ nâng bóng”, để đường bóng ổn định và cầu thủ này chuyền bóng (gọi là chuyền 2) cho cầu thủ đội nhà thực hiện đưa bóng (chuyền 3) bằng cách chuyền, bỏ nhỏ hoặc đập bóng sang sân đội bạn. Nhớ là mỗi pha bóng ở một bên sân chỉ được 3 lần chạm bóng, kể cả bóng đã chạm vào tóc của cầu thủ.
c-Khi đập bóng
Nếu bật nhảy thì phải bật nhảy ở bên ngoài vạch 2m hoặc lao vào khu bên trong vạch 2m, đập quả bóng sang sân đội bạn. Không được rời hai bàn chân từ vạch hoặc bên trong vạch 2m để tạo đường bóng xiên (tức điểm chạm bóng của tay cầu thủ ở nửa bán cầu trên của quả bóng) sang sân bạn. Không được đứng trong khu 2m để vít bóng sang sân đội bạn. Đứng trên vạch hay bên trong vạch 2m có thể bật nhảy để làm động tác giả nhằm tạo đường bóng cầu vồng hoặc bỏ nhỏ sang sân bạn có hiệu lực hơn. Ba cầu thủ ở vị trí 2,3,4 có thể nhảy lên để chắn quả bóng đập của đội bạn. Chắn mà bóng rơi trở lại bạn không đỡ được, để chạm sân bạn là ta được điểm. Chắn mà bóng rơi ra ngoài sân hoặc để bóng chạm sân mình là ta bị mất điểm. Chắn mà bóng vẫn bay sang sân mình nhưng chưa chạm đất thì tiếp tục đỡ chuyền pha bóng đó bắt đầu từ chuyền 1. Nhớ nhất là trong vùng 2m sát lưới không được nhảy để tạo đwofng bóng xiên hoặc đứng vit bóng sang sân bạn.

d- Tổ chức giao lưu, thi đấu:
Phù hợp với sức khoẻ người cao tuổi, mỗi trận chỉ đánh 3 hiệp thắng 2, mỗi hiệp đánh 21 điểm, chênh 2 điểm sẽ thắng; hiệp thứ 3 quyết thắng (nếu có) đánh 15 điểm chênh 2 điểm sẽ thắng và đến điểm thứ 8 thì đổi sân nhưng các cầu thủ trên sân cũ ở vị trí nào thì sang sân mới phải giữ nguyên vị trí ấy.

Trên đây chỉ là một số hiểu biết rất cơ bản, ban đầu về môn thể thao đánh bóng chuyền hơi. Dân ta có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”. Các cụ cố gắng tìm hiểu kỹ từ sách luật đánh bóng chuyền hơi nhờ địa phương tổ chức tập huấn từng đợt ngắn về luật đánh bóng chuyền hơivà tốt nhất là cứ trực tiếp tham gia tập luyện trên sân bóng trước lạ sau quen.

Nguồn: https://tinthethao24.com/

Xem thêm bài viết khác: https://tinthethao24.com/bong-chuyen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here