Bóng chuyền là một trong những bộ môn thể thao phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Có thể nói, từ nhỏ đến lớn, từ già tới trẻ, từ đàn ông đến phụ nữ, ai ai cũng biết hoặc cũng từng chơi bóng chuyền. Mọi người yêu thích bóng chuyền vì không những là một bộ môn thể thao nâng cao sức khỏe, mà còn mang lại niềm vui tinh thần trong suốt quá trình tập luyện. Bài viết hôm nay, hãy cùng https://tinthethao24.com/ tìm hiểu những thông tin cơ bản và cách đổi cầu trong bóng chuyền nhé.

Những thông tin cơ bản về bộ môn bóng chuyền

Khái niệm

Đây là một bộ môn thể thao quan trọng, được tổ chức bốn năm một lần tại thế vận hội mùa hè, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tín đồ thể thao.

Chơi bóng chuyền cần có 2 đội thi đấu với nhau bằng cách chuyền bóng qua một tấm lưới ngăn giữa sân bóng. Mỗi thành viên trong đội có nhiệm vụ đỡ bóng, và đánh về phía đối thủ sao cho đội bạn không bắt được bóng hoặc đánh ra ngoài. Như vậy sẽ được ghi điểm. Đây là một môn thể thao phổ thông, tuy nhiên không phải ai cũng có thể chơi giỏi bóng chuyền. Người chơi muốn chơi tốt môn thể thao này bên cạnh việc phải có sức khỏe, chiều cao, buộc phải có những kỹ năng, kỹ thuật khác nhau.

Bóng chuyền - 1 trong những môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay
Bóng chuyền – 1 trong những môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay

Chúng ta đã quá quen thuộc với kiểu đánh bóng chuyền truyền thống mà đôi lúc lại bỏ quên sự đa dạng về hình thức tổ chức của môn thể thao này. Bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền mini, bóng chuyền chuyên nghiệp,… cũng đã và đang dần trở nên phổ biến hơn với số lượng người tham gia tập luyện và thi đấu ngày càng tăng.

Nhu cầu tập thể dục thể thao của con người hiện đại ngày càng cao, bóng chuyền đã và đang làm rất tốt nhiệm vụ mang lại một sân chơi lành mạnh, một bộ môn rèn luyện sức khỏe thú vị, là phương tiện giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, là sợi dây vô hình kết nối người với người lại với nhau,…

Luật trong bóng chuyền

Luật trong bóng chuyền
Luật trong bóng chuyền

Cũng như các trò chơi, các môn thể thao vận động khác, bóng chuyền cũng có luật, buộc các thành viên phải tuân theo để đảm bảo tính công bằng khi trọng tài thực hiện đánh giá, ghi điểm cho mỗi đội. Luật bóng chuyền rất phức tạp, bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau: chiều dài, chiều rộng sân, số lượng người chơi, vị trí và nhiệm vụ thành viên, cách chuyền bóng, cách phát bóng, cách đổi cầu trong bóng chuyền,…

  • Quy định về sân bóng chuyền: dài 18m, rộng 9m, lưới 1m, chiều cao lưới (nam 2,43 – nữ 2,24m)
  • Số lượng thành viên: 6 thành viên
  • Vị trí trong sân: Libero, Middle Blockers, Outside Hitters, Opposite Hitters.

Luật bóng chuyền Việt Nam mới nhất quy định các điều sau:

  • Điều 1: Phát bóng
  • Điều 2: Đánh bóng
  • Điều 3: Khi bóng bay sang sân đối phương
  • Điều 4: Qua đường giữa sân và chạm lưới
  • Điều 5: Đánh tấn công
  • Điều 6: Chắn bóng

Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về luật bóng chuyền từ nhiều nguồn để có thể có những đường bóng thật chuyên nghiệp, thật đẹp mắt.

Cách đổi cầu trong bóng chuyền

Khái niệm

Cách đổi cầu trong bóng chuyền là gì?
Cách đổi cầu trong bóng chuyền là gì?

Cách đổi cầu là một cụm từ quen thuộc của những tuyển thủ, người chơi, hay người có tìm hiểu, biết đến môn thể thao vận động bóng chuyền. Theo một cách đơn giản, có thể hiểu thuật ngữ cách đổi cầu trong bóng chuyền dùng để chỉ sự thay đổi vị trí của 6 vận động viên theo chiều kim đồng hồ.

Không phải tự nhiên mà người ta lại thay đổi đội hình liên tục như thế. Đổi cầu giúp các thành viên có điều tiếp xúc, đập bóng tại vị trí chuyền 2, điều này cũng giúp cân bằng đội hình và hạn chế tối đa việc hao tổn sức lực 6 người chơi.

Khi quả bóng đầu tiên được phát ra và chạm sang phần sân bên kia của đội đối thủ, màn đổi cầu thứ nhất sẽ được thực hiện. Sau đó, trong khuôn khổ của luật bóng chuyền, các đội có thể liên tục đổi cầu trong phần sân của mình căn cứ vào tình hình, chiến thuật thi đấu, cũng như vị trí đội hình được đề ra và sửa chữa,…

Luật đổi cầu trong bóng chuyền

Theo luật bóng chuyền, mỗi đội sẽ có 6 thành viên đứng theo đội hình hình tròn, người phát bóng là người số 1 đứng ở góc phải. Các thành viên hàng đầu sẽ được đánh số thứ tự từ phải sang trái lần lượt 2,3,4. Thanh viên bên trái được đánh số 5 và ở giữa là số 6.

Đổi cầu phải tuân theo luật bóng chuyền
Đổi cầu phải tuân theo luật bóng chuyền

Khi thực hiện đổi cầu, các thành viên lần lượt sẽ tịnh tiến đổi chỗ cho nhau theo chiều kim đồng hồ, các chuyền 2 và Libero sẽ phải phát huy tối đa khả năng tấn công và phòng thủ của mình. Đội hình thi đấu vì thế sẽ được thay đổi liên tục một cách linh hoạt phù hợp với tình hình thi đấu cũng như chiến lược đã được đề ra.

Những đội hình di chuyển trong bóng chuyền phổ biến

Như tinthethao24.com đã đề cập ở trên, cách đổi cầu trong bóng chuyền phụ thuộc rất lớn vào đội hình di chuyển trên sân, từ đó mới đưa ra được chiến thuật hợp lý.

Đội hình di chuyển phổ biến trong bóng chuyền
Đội hình di chuyển phổ biến trong bóng chuyền

Đội hình di chuyển 4-2

Đây là dạng đội hình cơ bản dành cho người mới tập chơi bóng chuyền, bao gồm: 4 tay đạp và 2 chuyền 2. Nhược điểm của kiểu đội hình di chuyển này là khả năng tấn công kém, dễ tạo thành lỗ hổng phòng thủ, khó chống lại các đòn đánh liên tục của đối thủ.

Đội hình di chuyển 6-2

Kiểu đội hình này khá linh hoạt đòi hỏi người chơi phải vừa có khả năng chuyền bóng vừa có khả năng đập bóng, bao gồm: 6 tay đập (trong đó, 2 tây đập có thể chơi như 2 chuyền 2 khi cần thiết)

Đội hình di chuyển 5-1

Đây là dạng đội hình dành cho các tuyển thủ, đội bóng chuyên nghiệp, bao gồm: 5 tay đập và 1 chuyền 2, tạo thành một thế tấn công như vũ bão, có thể đánh lạc hướng đối thủ để ghi điểm cho đội nhà. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về bóng chuyền và các cách đổi cầu trong bóng chuyền mà tinthethao24 muốn gửi đến bạn đọc trong chuyên mục ngày hôm nay. Hy vọng với những thông tin thú vị này, bạn sẽ cảm thấy yêu thích môn thể thoa này và bắt đầu tích cực tập luyện để có một sức khỏe và tinh thần thật dồi dào.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here