Giống chó gắn với huyền thoại giết hổ nhưng bị bỏ rơi hàng loạt
Giống chó nổi tiếng từ Tây Tạng (Trung Quốc) từng tạo nên cơn sốt giá trong giới nhà giàu. Tuy nhiên, nhiều thay đổi khiến những con chó rơi vào cảnh khốn khổ, không nơi nhận nuôi.
Chó ngao Tây Tạng được xem như một “người bảo vệ trung thành” của dân bản địa vùng núi Himalaya. Nhiều nghiên cứu khẳng định loài này có nguồn gốc từ Tây Tạng, còn được gọi là do-khyi. Giống chó ngao này cũng xuất hiện ở phía bắc Nepal, Ấn Độ và Bhutan. Tuy nhiên, theo Hiệp hội chó ngao Tây Tạng tại Mỹ, những con thuần chủng hầu như đã không còn xuất hiện ở Tây Tạng hay các khu vực khác thuộc dãy Himalaya. Ảnh: NYTimes.
Cho tới nay, những ghi chép xoay quanh nguồn gốc của chó ngao Tây Tạng còn khá mập mờ. Một số tin rằng chó ngao Tây Tạng là tiền thân của nhiều giống chó lớn được phát triển sau này. Giới nghiên cứu tìm được những tài liệu lich sử cho thấy một con chó lớn đã xuất hiện ở Trung Quốc từ năm 1100 TCN. Đây có thể là một trong những con chó ngao Tây Tạng đầu tiên trên thế giới. Từ sau năm 1800, chó ngao Tây Tạng bắt đầu được đem đến châu Âu, Mỹ theo nhiều con đường khác nhau như tặng, nhập khẩu và trở nên phổ biến hơn. Ảnh: iStock.
Ngao Tây Tạng có kích thước khổng lồ. Một con chó đực trung bình nặng từ 55-90 kg, có bộ lông dày 2 lớp, màu nâu, đen với tác dụng giữ ấm rất cao. Lông những con chó này còn sở hữu chất dầu đặc biệt giúp chúng làm sạch mùi hôi. Theo CGTN, chúng có khả năng chịu được cái lạnh thấu xương trên cao nguyên Thanh Tạng bởi tổ tiên loài này từng được cho phối giống với sói Tây Tạng. Ảnh: iStock.
Giống chó này sở hữu sức khỏe thể chất phi thường. Trên mạng, nhiều người còn đặt câu hỏi về việc liệu ngao Tây Tạng có đủ sức giết chết một con sói hay thậm chí là sư tử không? Việc một con chó đánh bại sư tử trong điều kiện tự nhiên thực sự bất khả thi. Tuy nhiên, lượng lớn ý kiến tin rằng sức mạnh của ngao Tây Tạng đủ giúp chúng sống sót, thậm chí chiến thắng trong trận đấu với chó sói. CGTN cho biết có tài liệu nói ngao Tây Tạng còn giết được hổ. Dưới thời nhà Nguyên, chúng được quân đội huấn luyện và sử dụng. Ảnh: Đào Việt Đức.
So với nhiệm vụ bảo vệ gia súc ban đầu, chó ngao Tây Tạng ngày càng có giá trị hơn. Vào những năm 1990, cơn sốt chó ngao Tây Tạng lan rộng khắp Trung Quốc. Thời điểm đó, chỉ có các nhà sư và giới nhà giàu mới có thể sở hữu chúng. Chó ngao Tây Tạng trở thành biểu tượng của quyền lực và phú quý. Tới năm 2014, một con chó giống này đã được bán với giá 1,9 triệu USD tại Trung Quốc. Ảnh: International Business Times.
Cơn sốt chó ngao khiến những tay nhân giống chó ở tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) và khu tự trị Tây Tạng mơ về khoản lãi khổng lồ. Kết quả là lượng lớn chó ngao ra đời, vượt quá sức chi của thị trường. Ảnh: The Star.
Khi cung quá nhiều nhưng cầu chẳng bao nhiêu, chuyện các cơ sở nhân giống chó phải đóng cửa là điều sớm muộn. Theo CGTN, trong năm 2015, 2/3 số trung tâm nhân giống ngao Tây Tạng (khoảng 2.000 cơ sở) tại khu tự trị Tây Tạng đã tuyên bố dừng hoạt động. Giá chó giảm từ gần 2 triệu USD xuống chỉ còn 1.500 USD. Ảnh: Dokhy.
Chủ chó bỏ rơi những con bị đánh giá không đạt chất lượng. Số này lang thang bên ngoài và tạo ra nhiều chó con mới. Chó hoang với bản tính hung dữ làm ảnh hưởng cuộc sống người dân. Chúng tấn công gia súc – những con vật mà tổ tiên chó ngao Tây Tạng đã bảo vệ. Một số video còn ghi lại cảnh chó ngao Tây Tạng “đánh hội đồng” gấu, chó sói và báo tuyết hoang dã. Ảnh: DogWellNet.
Để giải quyết vấn đề này, một số cơ sở được tài trợ bởi chính quyền địa phương đã tiếp nhận những con chó ngao Tây Tạng bị bỏ rơi. Tại một cơ sở ở tỉnh Thanh Hải, ít nhất 600 con chó ngao đã được nhận nuôi. Dù vậy, sức ăn của giống chó này tạo ra một vấn đề lớn. Chúng tiêu thụ khoảng 400 kg đồ ăn hàng ngày. Trung bình, một cơ sở tốn khoảng 3.000 USD/tháng chỉ để mua thực phẩm cho chó. Ảnh: CGTN.
CGTN cho biết các cơ sở khác cũng lên tiếng về những khó khăn trong việc chăm sóc số chó bỏ hoang này. Ngao Tây Tạng bản chất là một giống chó
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://tinthethao24.com/

Xem thêm bài viết khác: https://tinthethao24.com/cau-long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here