Đập tan 11 hiểu lầm phổ biến về chạy bộ – Liệu bạn có mắc phải?
Giãn cơ trước khi chạy, mua giày đắt tiền mới chạy tốt, chạy bộ khiến hỏng đầu gối…là 3 trong số nhiều lầm tưởng về chạy bộ mà bạn có thể vẫn nghĩ.
1. Giãn cơ tĩnh trước khi chạy
“Giãn cơ trước khi chạy” là câu khẩu quyết được truyền miệng bao lâu nay dành cho những người mới. Tuy nhiên, không phải cứ “khua chân, khua tay” trước khi chạy kiểu gì cũng được. Thực tế, cơ của bạn bị nguội ngắt trước khi bắt đầu chạy. Làm nóng cơ thể bằng những động tác khởi động tĩnh, các cơ sẽ có nguy cơ chấn thương khi chúng chưa kịp “giãn nở”. Hãy làm nóng bằng các động tác giãn cơ động thay vì giãn cơ tĩnh.
Khởi động động trước khi tập luyện bằng một số bài như lunge, stride (chạy bước dài), chân đá sau, nâng cao gối, giả lập động tác bước qua rào v.v.. Thực hiện giãn cơ tĩnh trước khi chạy có thể tăng nguy cơ chấn thương và giảm hiệu quả vận động nhưng giãn cơ tĩnh sau khi chạy lại khác. Hầu hết mọi người đều có thể dành 30-60 giây để giãn các nhóm cơ chính. Đây là thời gian đủ để các cơ thả lỏng mà không tạo ra tác động mạnh lên các nhóm cơ. Đối với đa số dân chạy bộ, chúng ta có thể thực hiện bài giãn cơ tĩnh vào cuối buổi tập hoặc tập luyện dưới hình thức bài tập bổ trợ. Nếu là người không thích giãn cơ, bạn có thể bỏ qua bài tập này vì độ linh hoạt cần thiết của chúng ta được hình thành trong quá trình tập luyện hiệu quả, không phải từ các bài giãn cơ tĩnh.
2. Bù nước bằng đồ uống thể thao
Cần uống nước đều khi chạy bộ nhưng không nhất thiết phải là nước uống thể thao nếu bạn chạy bộ trong khoảng thời gian ngắn,khoảng dưới 1 giờ đồng hồ. Hãy sử dụng nước uống thể thao, nước điện giải đối với những buổi tập chạy có thời gian dài hơn 1 tiếng đồng hồ đề bù nước và muối khoáng.
3. Nạp carb buổi tối trước ngày thi đấu giúp bạn chạy “phăm phăm”
Nhiều VĐV nghĩ rằng cần phải nạp carb thật nhiều ngay trước ngày đua. Đối với những cuộc chạy đua ngắn hơn 2 tiếng đồng hồ thì việc nạp carb không quá quan trọng. Quá trình nạp carb nên được bắt đầu từ cả một tuần trước giải chứ không chỉ riêng buổi tối trước ngày thi đấu. Lưu ý, hãy ăn những món ăn quen thuộc để tránh gặp vấn đề với dạ dày.
4. Giày càng xịn càng tốt cho chân
Một đôi giày xịn, đắt tiền, kiểu dáng mới nhất chưa chắc đã tốt cho đôi chân của bạn. Giày chạy bộ rất đa dạng, phục vụ cho nhiều kiểu bàn chân (cách đáp mặt đất) khác nhau. Tương tự, mỗi môn thể thao lại có các mẫu giày khác nhau tùy thuộc cách chơi của môn thể thao đó. Giày bóng rổ khác giày bóng đá và tất nhiên khác giày chạy bộ.
Những người mới chạy thường có xu hướng chọn những mẫu giày mới nhất hay của giày của các thương hiệu được quảng cáo nhiều nhất. Bạn chỉ có cách chọn giày chạy bộ phù hợp bằng cách thử trực tiếp hoặc nhờ người có kinh nghiệm tư vấn. Giày chạy bộ có thể không cần đắt nhưng nhớ mua giày chính hãng để có được giày đảm bảo chất lượng, tránh tiền mất tật mang.
5. Chạy bộ trời lạnh không tốt cho sức khỏe
Chạy bộ khi trời lạnh khó có thể khiến bạn gục ngã vì ốm. Không khí lạnh bên ngoài đã được “hâm nóng” trước khi nó có thể đến buồng phổi. Điều quan trọng là bạn cần mặc quần áo và trang phục chạy bộ phù hợp trong tiết trời lạnh (mặc nhiều lớp, đồ nhẹ thoáng, dễ cởi) bảo vệ đầu, tai, bàn tay luôn ấm trong khi chạy.
6. Chạy bộ hỏng đầu gối
Rất nhiều người nghĩ như vậy bởi đầu gối là bộ phận phải hoạt động nhiều khi chạy bộ. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào giữa người thường xuyên chạy và người không chạy bộ.
7. Phụ nữ không được chạy lúc mang bầu
Chạy bộ tốt cho phụ nữ mang bầu. Nó giúp lưu thông máu, chuyển máu, oxy và chất dinh dưỡng đến thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ không nên tăng mileage (tổng quãng đường chạy) hay tốc độ trong thời kỳ mang bầu. Hãy xin lời khuyên của bác sĩ trước khi chạy.
8. Phải tập chạy mọi ngày
Ngày nào cũng chạy là điều không cần thiết. Thực tế, nó có thể khiến bạn bị quá tải và chấn thương do…chạy nhiều quá. Cách chạy hợp lý nhất, phù hợp với số đông là chạy bộ cách ngày. Xen giữa là các buổi tập bổ trợ (bơi, đạp xe, gym…). Một tuần, bạn có thể dành ra cho mình một ngày nghỉ hoàn toàn hoặc tập nhẹ để cơ thể có thời gian hồi phục.

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ “Cái giá” đắt sau đồ ăn vặt hằng ngày – 10 cách giúp bạn cắt giảm calo dễ dàng và hiệu quả:
+ Đừng để cơ thể “khóc thét” vì chạy bộ sai cách! Chạy bộ sai cách và những hiểm họa khó lường:
+ TOP 7 ứng dụng chạy bộ miễn phí hot nhất dành cho runner 2020 – Bạn cần biết ngay!:
+ Nâng tầm chạy bộ với 24 MẸO NHỎ GIÚP CẢI THIỆN TỐC ĐỘ CHẠY:
+ 11 Điều Nên và Không nên làm sau khi chạy:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :

Nguồn: https://tinthethao24.com/

Xem thêm bài viết khác: https://tinthethao24.com/bong-ro

3 COMMENTS

  1. Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

    Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

    FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here